Back to top

Chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Việt Nam đang nhanh chóng trở thành điểm đến của nhiều người nước ngoài để làm việc và sinh sống. Tại đây, họ có khả năng kiếm được thu nhập tốt, chi phí sinh hoạt thấp và chất lượng cuộc sống cao. Đặc biệt, hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam có sự kết hợp giữa Đông và Tây y, có thể điều trị hiệu quả các vấn đề y tế.

Hiện tại, có rất nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe được xây dựng cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam để họ nhận được những chăm sóc y tế cơ bản. Hầu hết người nước ngoài định cư tại đây đều tự chi trả cho những dịch vụ y tế tại bệnh viện công hay tư.

Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, những người có đủ khả năng tài chính thường lựa chọn các cơ sở y tế tư nhân vì có xu hướng được trang bị tốt và điều trị hiệu quả hơn.

Hệ thống y tế Việt Nam

Hệ thống y tế tại Việt Nam gồm bốn cấp chính: trung ương, tỉnh, huyện và xã. Hiện nay, chăm sóc sức khỏe cộng đồng bao phủ rộng rãi từ cấp trung ương đến cấp cơ sở. Chính phủ Việt Nam nỗ lực để đạt được mục tiêu làm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe nhà nước phổ biến hơn và phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, chi tiêu cho bệnh viện công vẫn còn thấp và tổng ngân sách cho y tế chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Hơn nữa, phí sử dụng dịch vụ tăng làm gia tăng xu hướng chăm sóc sức khỏe tự chi trả ở người dân.

Nhiều bệnh viện mới được xây dựng ở các thành phố nhỏ bao gồm Nha Trang, Vũng Tàu và Phú Quốc. Đồng thời, các bệnh viện đa khoa quốc tế được công nhận cũng xuất hiện tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh giúp cải thiện đáng kể nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Chất lượng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe Việt Nam

Một điều đáng mừng là chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế Việt Nam đang được đầu tư phát triển liên tục. Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia y tế thường được đào tạo tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc… vừa có trình độ chuyên môn tốt, vừa có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh với những người bệnh nước ngoài, từ đó nâng cao chất lượng điều trị các vấn đề y tế.

Mức phí dịch vụ tại các bệnh viện tư cũng khá chênh lệch so với bệnh viện công. Tình trạng quá tải hay thiếu điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất do chưa được chính phủ đầu tư đúng đắn của các bệnh viện công cũng khiến người bệnh không an tâm. Tuy chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc cho hầu hết tất cả mọi người nhưng nhiều người vẫn mua thêm bảo hiểm sức khỏe cá nhân. Họ mong muốn trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn tại các bệnh viện đa khoa quốc tế đã được chứng nhận.

Nhà thuốc và thuốc điều trị

Một trong những vấn đề được người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam quan tâm là thuốc điều trị bệnh. Liệu các nhà thuốc có cung cấp đầy các loại thuốc chất lượng mà họ cần hay không? Câu trả lời là có. Hệ thống nhà thuốc tại Việt Nam đều phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về bảo quản và lưu trữ thuốc, cũng như đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng thuốc bán cho người bệnh.

Bên cạnh đó, các nhà thuốc cũng phân bố nhiều nơi, bạn có thể dễ dàng mua thuốc theo toa hoặc không theo toa theo quy định chung. Nếu như bạn là người nước ngoài và lo sợ mua phải dược phẩm giả, kém chất lượng, bạn có thể mua thuốc trực tiếp tại quầy thuốc trong bệnh viện hoặc các phòng khám tư nhân.

Những yếu tố dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe ở Việt Nam

Môi trường ở Việt Nam có một số đặc điểm khiến bạn cần phải lưu ý để có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Chẳng hạn như uống nước trực tiếp từ vòi sẽ không an toàn cho dù bạn có thói quen như vậy ở nước ngoài. Chất lượng nước máy ở Việt Nam thường không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vậy nên, tốt nhất bạn nên sử dụng nước uống đóng chai hoặc tìm mua những sản phẩm giúp lọc nước tại nhà.

Nhiệt độ tại Việt Nam cũng có thể khá cao do thời tiết nắng nóng kéo dài. Nếu không cẩn thận, bạn dễ bị say nắng, cháy nắng và mất nước. Vì vậy, bạn cần tìm cách đảm bảo sức khỏe khi thay đổi môi trường sống.

Trong trường hợp y tế khẩn cấp, số điện thoại cấp cứu ở Việt Nam là 115. Bạn có thể gọi đến để thông báo tình hình và chờ xe cấp cứu đến để hỗ trợ. Tuy nhiên, tình hình giao thông tại Việt Nam gây ra nhiều khó khăn cho xe cứu thương di chuyển. Tốt nhất bạn nên làm theo các hướng dẫn sơ cứu của nhân viên y tế và tìm cách di chuyển đến bệnh viện gần nhất nếu có thể.

Xem thêm bài viết:


Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.