Back to top

Du lịch thế giới – những mẹo bạn cần trang bị

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Nội dung bài viết / Table of Contents

Du lịch thế giới là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà một người may mắn có được. Còn gì thú vị bằng việc đến một vùng đất cách xa nơi mình đang sinh sống, khám phá những địa danh nổi tiếng, nền văn hóa cùng con người ở vùng đất ấy!

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần nhận ra tầm quan trọng của việc nghiên cứu nơi mình sắp đến. Mỗi quốc gia, hoặc thậm chí thành phố, đều có phong tục và văn hóa riêng.

Nếu không tìm hiểu kỹ về những phong tục đó, bạn sẽ dễ bị đánh giá là không tôn trọng dân địa phương cũng như khó lòng thích nghi với nếp sống của họ.

Dưới đây là một vài lời khuyên về những yếu tố mà bạn cần nghiên cứu trước khi đi du lịch nước ngoài:

Tiền boa

Văn hóa tiền boa ở mỗi nước khác nhau, và bạn cần tìm hiểu xem ở đất nước mình sắp đến, người ta thường tip cho nhân viên phục vụ kiểu gì.

Chẳng hạn, ở Ý, tiền boa dành cho nhân viên nhà hàng, quán cà-phê… không vượt quá 10% số tiền khách phải thanh toán, và thường thì khách hàng sẽ làm tròn hóa đơn chứ không lấy lại tiền thừa.

Ở Pháp, mặc dù 15% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn nhưng theo quy tắc tiền tip tại đất nước này, bạn nên để lại một vài đồng lẻ thay cho lời cảm ơn sự phục vụ tận tình của nhân viên.

Trong khi đó, một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc Trung Quốc… lại không tồn tại văn hóa tiền tip nên bạn không cần đưa tip cho bất cứ dịch vụ nào.

Ngôn ngữ

Tất nhiên là bạn không cần (và cũng không thể) thành thạo ngôn ngữ ở quốc gia mình sắp đến. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích khi học được một vài từ để có thể nói lời chào, cảm ơn… đến những người mà bạn gặp trên đường đi.

Đi vào quán cà-phê, nói lời chào với các nhân viên đang phục vụ đằng sau quầy và cảm ơn họ vì ly cappuccino là một cách tuyệt vời để bạn chứng minh mình đã nỗ lực để hòa mình cùng nền văn hóa nước họ.

Nếu bạn muốn mình “chuyên nghiệp” hơn, hãy tải về điện thoại các ứng dụng dịch thuật. Một số ứng dụng phổ biến được dân du lịch tin dùng là Google Translate, Microsoft Translator, iTranslate Voice, SayHi…

Phong tục

Nếu có dịp đi du lịch châu  u, bạn sẽ thấy các quốc gia ở đây có phong tục không khác Hoa Kỳ là mấy. Trước khi đặt chỗ ăn tối, bạn nên nghiên cứu thời gian mở cửa của các nhà hàng cũng như thời điểm dân địa phương hay ăn tối.

Ở Tây Ban Nha, hầu hết người dân đều không ăn tối cho tới khi đồng hồ điểm 10h đêm. Do đó, nếu bạn quyết định đi ăn vào lúc 7h30 (như thói quen hàng ngày của bạn), có thể bạn sẽ thấy mình là… người duy nhất trong nhà hàng.

Thậm chí, bạn còn khó tìm được một nhà hàng hay quán ăn nào mở cửa vào giờ đó. Ý và Pháp cùng nhiều nước Nam Mỹ và Trung Đông cũng theo phong tục này.

Khi đến thăm một quốc gia có tính tôn giáo cao, bạn càng cần phải nghiên cứu phong tục và truyền thống của họ. Cách bạn ăn mặc, nói năng, chỉ trỏ tay chân… ở chốn công cộng phải cực kỳ cẩn thận. Chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng dễ khiến bạn bị đánh giá là không tôn trọng, xúc phạm tôn giáo nước bạn.

Món ăn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là các mẹo về ăn uống. Mỗi nền văn hóa đều có những món ăn đặc sản, và dân địa phương rất tự hào về các món ăn đó. Thái Lan có pad Thai, Bratwurst ở Berlin, sushi và sashimi của Nhật, Hàn Quốc nổi danh với kim chi…


Một trong những cách tốt nhất giúp bạn thực sự hòa nhập cùng một nền văn hóa là tìm hiểu về các món ăn đặc sản truyền thống của đất nước ấy.

Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng xác định được “mục tiêu ẩm thực” khi đặt chân đến nước bạn từ trước ngày lên máy bay. Một số món ăn nghe có vẻ lạ, nhưng biết đâu bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên khi nếm thử hương vị của chúng – điều mà bạn không bao giờ có được khi ở Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:


Nguồn tham khảo:

https://www.allianztravelinsurance.com/travel/planning/international-travel-tips.htm

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.