Back to top

Ô nhiễm không khí và sức khỏe con người

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Ô nhiễm không khí là một chủ đề quen thuộc với tất các mọi người, nhưng bạn đã biết việc hít thở không khí kém chất lượng tác động xấu như thế nào đến con người, những hậu quả tiềm ẩn và làm sao để giảm nhẹ nguy cơ.

Khi so sánh về chỉ số chất lượng không khí tại Việt Nam và Trung Quốc, bạn có ngạc nhiên khi biết rằng phần lớn không khí ở các thành phố lớn của Việt Nam thường xấu hơn các thành phố tại Trung Quốc.

Số liệu thống kê về ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây tử vong cho 7 triệu người mỗi năm, chiếm 1/8 tổng số người chết trên toàn thế giới trong năm 2012. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ ở châu Á Thái Bình Dương, nơi có dân số hơn 4,2 tỷ người và mật độ dân số rất cao.

  • Trong năm 2010, tại Trung Quốc, có đến 40% các trường hợp tử vong sớm trên toàn thế giới do ô nhiễm không khí. Tương tự, vấn đề này đang dấy lên ở Ấn Độ, đây cũng là nơi ô nhiễm không khí đang trở thành nguyên nhân tử vong phổ biến.
  • Từ năm 2000 đến 2010, con số tử vong sớm hằng năm có liên quan đến ô nhiễm không khí tăng gấp 6 lần, lên tới 620.000 người.
  • Tháng 5/2014, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng New Delhi có chất lượng không khí kém nhất trong 1.600 thành phố được khảo sát trên toàn thế giới. Không những làm tăng nguy cơ bệnh tật, ô nhiễm không khí còn làm giảm đáng kể năng suất lúa mỳ và gạo của Ấn Độ.

Đông Nam Á cũng không tránh khỏi tình trạng này do sự bùng nổ kinh tế khu vực và tăng trưởng dân số trong những thập kỷ vừa qua. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 1 triệu người đã chết do ô nhiễm không khí bao quanh ở Đông Nam Á.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì?

Trong khi nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở một phần khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia and Singapore là do cháy rừng ở đảo Sumatra, thì tại Việt Nam và Trung Quốc thì sự gia tăng phương tiện giao thông đường bộ và khí thải công nghiệp nghiêm trọng là nguyên nhân chính gây ra.

Ô nhiễm không khí có thể gây tử vong ở người, vì chúng có thể gây ra đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư và các bệnh nhiễm trùng hô hấp nếu người đó hít nhiều không khí bị ô nhiễm.

Chính phủ đã khắc phục ô nhiễm không khí như thế nào?

Chính phủ ở một số nước đang từng bước khắc phục vấn đề này. Ở Trung Quốc, số lượng xe cộ đăng ký bị hạn chế bằng hệ thống xổ số biển số xe. Tại Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng hàng loạt trạm giám sát ô nhiễm không khí khắp thành phố. Tuy những kế hoạch và hành động này chưa có tác dụng trực tiếp và tức thời đối với người dân, tuy nhiên, ít nhất nó cũng cho thấy nhận thức của chính phủ đối với vấn đề ô nhiễm không khí và biểu hiện cho một số bước đi tích cực.

Người dân đang tự bảo vệ mình bằng khẩu trang thông dụng ở khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên để phòng ngừa ô nhiễm, chúng ta cần cùng nhau thực hiện để góp phần giảm bớt khói bụi, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi có số lượng phương tiện giao thông cá nhân khổng lồ, nhất là xe máy, tác nhân lớn của tình trạng ô nhiễm không khí. Sử dụng các phương tiện này ít hơn, người dân có thể giúp môi trường không khí trong lành hơn.

Related articles
arrow
arrow