Back to top

Lưu ý khi mua bảo hiểm du lịch cho du lịch mùa đông

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Bạn còn nhớ cơn lốc cực lớn xảy ra vào năm 2014 không? Hơn 20.000 chuyến bay đã bị hủy và kế hoạch du ngoạn của khách du lịch thất bại hoàn toàn trong đợt rét kỷ lục năm ấy.

Đó là lý do nếu bạn đi du lịch trong kỳ nghỉ đông hoặc đang lên kế hoạch cho một chuyến đi trượt tuyết, mua bảo hiểm du lịch là điều cần thiết.

Bảo hiểm du lịch mùa đông có thể bảo vệ bạn theo hai cách quan trọng. Thứ nhất, nó bồi hoàn cho bạn chi phí đi lại nếu chuyến đi của bạn bị trì hoãn, gián đoạn hoặc hủy bỏ vì các lý do khách quan (chẳng hạn như thời tiết xấu). Thứ hai, bảo hiểm du lịch sẽ cung cấp các lợi ích về y tế khẩn cấp trong trường hợp bạn bị thương trong một tai nạn thuộc danh mục bảo hiểm.

Tuy nhiên, bảo hiểm du lịch không bao gồm mọi thứ. Dưới đây là những gì bạn cần biết về bảo hiểm du lịch cho du lịch mùa đông.

1. Đừng cố chờ đợi rồi mới mua bảo hiểm

Như đã nói ở trên, trong hợp đồng bảo hiểm du lịch có điều khoản bồi thường cho hành khách nếu chuyến đi bị trì hoãn hoặc hủy. Song điều này không có nghĩa là bạn cứ lần lữa việc mua bảo hiểm, hòng chờ xem gần tới ngày đi có cơn bão lớn nào xảy ra hay không.

Giống như bất kỳ loại bảo hiểm nào khác, bảo hiểm du lịch tức là bảo vệ du khách trước các tình huống/sự kiện bất ngờ và không lường trước được. Nếu chẳng may có một cơn bão mùa đông ập tới, khả năng nó sẽ tác động đến chuyến du lịch của bạn. Vì thế, bảo hiểm được mua sau khi cơn bão đổ bộ sẽ không có giá trị bồi hoàn.

2. Đừng bỏ kế hoạch du lịch của bạn sau khi chuyến đi bị trì hoãn

Thời tiết chuyển biến xấu là nguyên nhân khiến chuyến bay của bạn đến Miami để bắt đầu hành trình đi biển Caribbean bị hủy. Hãng hàng không thông báo rằng họ sẽ không thể đưa bạn đến Miami cho tới khi tàu sẵn sàng ra khơi, và thế là bạn quyết định ở nhà và bỏ qua hành trình.

Đừng làm thế! Trách nhiệm của khách du lịch là cố gắng tiếp tục chuyến đi theo lịch trình mình đã đặt ra. Để thực hiện yêu cầu hủy chuyến du lịch, bạn phải chứng minh mình không còn cách nào khác nhằm thay đổi lịch trình.

Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể đặt một chuyến bay khác để đến San Juan, Puerto Rico – chính là điểm dừng tiếp theo của chuyến tàu tới Caribbean. Hãng bảo hiểm sẽ giúp bạn sắp xếp chuyến đi thay thế.

Tóm lại, đừng từ bỏ toàn bộ chuyến du lịch nếu chẳng may bạn gặp phải một sự chậm trễ chuyến bay liên quan đến thời tiết mùa đông. Một nguyên tắc nhỏ là chớ ỷ lại vào bảo hiểm du lịch mà hãy tự hỏi: “Mình sẽ làm gì nếu như không có bảo hiểm? Mất trắng 3.000 USD cho chi phí chuyến đi sao?”. Chỉ khi nghĩ như vậy, bạn mới có động lực để tiếp tục hành trình một cách thiện chí.

3. Đừng quá sít sao về thời gian

Bạn cho rằng chỉ cần 30 phút là đủ để di chuyển tới sân bay vào một buổi sáng Chủ nhật đầy tuyết, nhưng rất tiếc – bạn đã nhầm! Phải trừ hao một khoảng thời gian nhất định cho các trường hợp thời tiết xấu, kẹt xe, sự cố trên đường đi… Nếu bạn không kịp chuyến bay vì lý do cá nhân, bảo hiểm du lịch sẽ không chi trả đồng nào.

Muốn yêu cầu được thanh toán, bạn phải chứng minh mình đã dành đủ thời gian cho chặng đường di chuyển để đến sân bay đúng giờ, và trễ chuyến là do sự cố khách quan.

4. Làm hết sức để tránh sự chậm trễ du lịch mùa đông tại sân bay

Nếu bạn phải quá cảnh (hoặc có chuyến bay khởi hành) tại một trong những sân bay của Chicago vào mùa đông, hãy mang theo một cuốn sách dày để đọc. Bởi lẽ, Chicago O’Hare International và Chicago Midway International là những sân bay tồi tệ nhất nước Mỹ. Ngoài ra, “danh sách đen” còn có Newark Liberty, Denver, San Francisco và JFK của thành phố New York. Các sân bay tốt nhất cho du lịch mùa đông bao gồm Sea-Tac ở Seattle, Portland và Charlotte.

Hãy nhớ rằng trong trường hợp chuyến bay bị chậm từ 6 giờ trở lên, bảo hiểm du lịch sẽ hoàn trả cho bạn chi phí các bữa ăn, chỗ ở. Vì thế, dù cho bạn có xui xẻo “lạc trôi” tới những sân bay tồi tệ kể trên, hãy cứ yên tâm vì bảo hiểm du lịch sẽ bồi hoàn cho bạn xứng đáng.

5. Chơi an toàn trên sườn núi

Bão tuyết là tin xấu đối với du lịch hàng không, nhưng lại khiến dân chơi trượt tuyết và trượt ván tuyết phấn khởi. Bạn yên tâm chơi hết mình vì nghĩ bảo hiểm du lịch trượt tuyết sẽ thanh toán chi phí y tế nếu chẳng may tai nạn có xảy ra.

Song bạn cần biết điều này: bảo hiểm không bao giờ chịu trách nhiệm trước những tổn thất liên quan đến các hoạt động trượt tuyết cực đoan, chẳng hạn như trượt ở những vùng được đánh dấu nguy hiểm hay tham gia các trò chơi quá sức vốn chỉ dành cho dân trượt tuyết chuyên nghiệp.

6. Lưu ý khi có trẻ em đi cùng

 

Sẽ rất đơn giản nếu chuyến đi trượt tuyết chỉ có vợ chồng bạn. Nhưng nếu thêm trẻ em đi cùng, bạn cần chuẩn bị mọi thứ chu đáo hơn. Trước hết là độ tuổi của bé. Từ 18 tháng trở lên là bé có thể nghịch tuyết cùng bố mẹ. Hầu hết bãi trượt tuyết nào cũng có khu vực dành riêng cho trẻ nhỏ.

Bạn có thể chơi cùng con các trò như trượt máng, trượt phao tuyết, cầu trượt tuyết, nặn bóng tuyết, ném bóng tuyết… Bạn nhớ trang bị cho bé những món đồ cơ bản bao gồm: quần áo trượt tuyết, ủng/giày đi tuyết, găng tay và kính trượt tuyết (nếu là bé nhỏ, chỉ chơi nghịch tuyết thì không cần kính), bỉm…

Tất nhiên, bạn cũng cần mua cả bảo hiểm du lịch cho bé. Tuy vậy, tương tự như với người lớn, bảo hiểm chỉ bồi thường chi phí y tế nếu trẻ gặp phải các sự cố ngẫu nhiên. Nếu bạn để con tham gia các trò chơi không phù hợp với độ tuổi, đưa con vào chơi trong khu vực chỉ dành cho người lớn… và không may gặp tai nạn, bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí y tế.


Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Related articles
arrow
arrow