Back to top

Những điều cần biết về bảo hiểm sức khỏe sau khi đột quỵ

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Nếu bạn hoặc người thân không may bị đột quỵ, quá trình phục hồi sau đó có thể rất dài và thường không tiên đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Những hóa đơn viện phí, trị liệu liên tục, thuốc men và nhiều chi phí phát sinh khác gộp lại có thể là một con số khổng lồ.

Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng yên tâm điều trị bệnh khi có sử dụng bảo hiểm sức khỏe và tận dụng những quyền lợi phù hợp. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu đột quỵ là gì, căn bệnh này gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và liệu bảo hiểm sức khỏe có hỗ trợ được phần nào chi phí hay không?

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là một tình trạng bệnh mà các động mạch dẫn đến não bị “tấn công”. Khi một mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng lên não bị cục máu đông chặn hoặc vỡ, đột quỵ sẽ xảy ra. Lúc ấy, một phần não bộ không được cung cấp máu (và oxy) cần thiết dẫn đến một số tế bào não chết.

Đột quỵ có thể xảy ra với bất cứ ai và bất kỳ lúc nào. Các tế bào não chết do cơn đột quỵ sẽ không thể thực hiện các chức năng mà vùng não đó điều khiển, chẳng hạn như bị mất trí nhớ hay mất kiểm soát cơ bắp.

Mức độ ảnh hưởng của đột quỵ lên mỗi người sẽ khác nhau, tùy thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ trong não và số lượng các tế bào não bị tổn thương.

Ví dụ như một người bị một cơn đột quỵ nhỏ có thể chỉ gặp vài vấn đề không nghiêm trọng như yếu cơ ở cánh tay tạm thời. Thế nhưng, có những người bị đột quỵ nặng dẫn đến liệt vĩnh viễn một bên cơ thể hoặc mất khả năng nói. Thông thường, hơn 2/3 số người trải qua đột quỵ sẽ để lại những khiếm khuyết trong hoạt động bình thường.

2. Đột quỵ có những loại nào?

Dựa theo nguyên nhân, có 2 dạng đột quỵ chính:

  • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: xảy ra khi có một cục máu đông làm tắc nghẽn dòng chảy của máu lên não.
  • Đột quỵ do xuất huyết: xảy ra khi mạch máu não bị vỡ và làm gián đoạn dòng máu đến các tế bào não.

Ngoài ra, còn có tình trạng thiếu máu não thoáng qua, hay còn gọi là đột quỵ nhẹ, gây ra bởi những cục máu đông tạm thời.

3. Ảnh hưởng của đột quỵ đến não bộ và cơ thể

Mỗi cơn đột quỵ đều có những đặc điểm riêng nhưng chúng đều tác động đến cơ thể người bệnh theo những cách tương tự nhau.

Não là một cơ quan cực kỳ phức tạp, có nhiệm vụ điều khiển các chức năng khác nhau trong cơ thể. Khi đột quỵ xảy ra và lưu lượng máu không đến được một khu vực não bộ nào đó, hoạt động của cơ thể do vùng não đó phụ trách sẽ không còn bình thường.

Chẳng hạn như đột quỵ xảy ra ở sau não có thể gây ra những tác động đến thị lực của bạn. Hậu quả có nghiêm trọng hay không chủ yếu phụ thuộc vào vị trí tắc nghẽn và mức độ các tế bào não bị ảnh hưởng.

Thông thường, mỗi bán cầu não sẽ điều khiển hoạt động của một nửa người bên đối diện (bán cầu não trái điều khiển hoạt động của phần thân phải). Do đó, nếu đột quỵ ảnh hưởng đến một bên bán cầu não, phần thân đối diện sẽ bị mất kiểm soát.

4. Hỗ trợ từ bảo hiểm sức khỏe khi đột quỵ

 

Khi bạn có bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe cá nhân, một số trường hợp bảo hiểm sẽ hỗ trợ những chi phí hợp lệ theo quy định. Dưới đây là một vài thông tin mà bạn nên biết khi sử dụng bảo hiểm sức khỏe trong trường hợp đột quỵ.

1. Mỗi trường hợp đều khác nhau

Những dịch vụ phục hồi chức năng được bảo hiểm chi trả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại bảo hiểm mà bạn đang sử dụng, điều kiện sức khỏe, tiến độ phục hồi… Cho nên những khoản mà bảo hiểm chi trả chỉ hợp lý trong đúng trường hợp của bạn, không phải ai cũng nhận được những quyền lợi giống như bạn và ngược lại.

2. Tìm hiểu tình hình cụ thể

Bạn nên gọi cho công ty bảo hiểm để hỏi những dịch vụ phục hồi chức năng sau khi đột quỵ mà họ có thể hỗ trợ thanh toán. Bác sĩ điều trị có thể giúp đỡ bạn làm một số giấy tờ cần thiết khi bảo hiểm yêu cầu. Bạn cần tìm hiểu kỹ bảo hiểm sẽ chi trả bao nhiêu phần trăm chi phí cho điều trị phục hồi chức năng và bao lâu bạn nhận được khoản bồi hoàn đó.

3. Thay đổi tình trạng thể chất có thể ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm

Một số tình trạng thể chất thay đổi sau khi đột quỵ có thể ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm sức khỏe mà bạn có thể nhận được. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ chính sách bảo hiểm xem liệu có gì thay đổi khi đột quỵ gây ra những ảnh hưởng đến cơ thể bạn.

4. Đôi khi bạn cần bảo vệ quyền lợi cá nhân

Nếu bạn cảm thấy công ty bảo hiểm không thanh toán chính xác cho những dịch vụ hoặc liệu pháp hồi phục hợp lệ, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao.

Có thể có những thông tin mà bạn chưa cung cấp đủ. Chẳng hạn như công ty bảo hiểm từ chối bồi thường vì nghĩ rằng bạn không được chỉ định dùng các liệu pháp phục hồi chức năng, hãy nhờ bác sĩ điều trị tham gia xác nhận.

Trường hợp bạn bị bảo hiểm từ chối thanh toán khoản chi phí mà đáng ra được nhận theo đúng quyền lợi, bạn có thể phản đối lại quyết định của bảo hiểm.

5. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Để có thể khiếu nại bồi thường, bạn cần có nhiều giấy tờ xác minh liên quan đến trường hợp của bạn hoặc người thân. Khi đó, đừng ngại ngần mà tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ điều trị, bệnh viện hay nhờ nhân viên công ty bảo hiểm hỗ trợ. Chỉ khi bạn hoàn thành đầy đủ giấy tờ theo quy định, công ty bảo hiểm mới có cơ sở để thanh toán những chi phí hợp lệ.


Bạn có thể quan tâm chủ đề:

Nguồn tham khảo:

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.