Back to top

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ khác nhau như thế nào?

Người đăng/tác giả : Pacific Cross

Cập nhật : 2/1/2023

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là hai loại hình đang rất được ưa chuộng hiện nay, thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ sự khác biệt giữa chúng. Nhiều người vì hiểu nhầm về bảo hiểm sức khỏe mà không tìm hiểu tham gia, bỏ phí nhiều quyền lợi cho bản thân và gia đình. 

Vậy, chúng có gì khác nhau và khi nào nên mua hai gói bảo hiểm này? Hãy cùng Pacific Cross Vietnam chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp nhất. 

Định nghĩa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm mà người tham gia sẽ đóng phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính của công ty quản lý bảo hiểm. Sau đó, nếu họ gặp rủi ro bất ngờ liên quan đến sức khỏe, tính mạng thì sẽ được chi trả số tiền nhất định theo quy định trong hợp đồng. Với hình thức đầu tư dài hạn (10-20 năm) cùng số tiền sẽ được tích lũy, bạn có thể xem đây là cách thức dự phòng tài chính trong tương lai. Đồng thời, khi nhận lại tiền đóng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cũng được trả thêm một phần nhỏ tiền lời. 

Trong khi đó, bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm mà người tham gia đóng tiền theo mỗi kỳ hạn 1 năm để nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Trong trường hợp bị thương tật, ốm đau hoặc xảy ra tai nạn bất ngờ, doanh nghiệp quản lý bảo hiểm sẽ bồi thường các khoản phí theo hợp đồng. 

Đồng thời, người tham gia cũng nhận được những quyền lợi đặc biệt tùy mỗi công ty bảo hiểm sức khoẻ khác nhau. Bạn đọc cũng cần lưu ý, bảo hiểm sức khỏe khác với bảo hiểm y tế bởi đây là loại bảo hiểm tự nguyện và được quản lý bởi các công ty tư nhân. 

so sánh giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ

Phân biệt bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ

Điểm giống nhau giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ là :

 • Đều thuộc quản lý của doanh nghiệp tư nhân
 • Đều đền bù cho người tham gia bảo hiểm

Điểm khác nhau giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ là :

 • Kỳ hạn đóng phí tham gia bảo hiểm
 • Chi phí bảo hiểm
 • Quyền lợi bảo hiểm

Thoạt nghe, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ tốt hơn so với bảo hiểm sức khỏe. Bởi vì số tiền họ đóng vào bảo hiểm nhân thọ không hề bị mất đi nếu không sử dụng như bảo hiểm sức khỏe, mà ngược lại còn sinh lời ra.

Tuy nhiên, mỗi loại đều có vai trò, trọng trách khác nhau, tùy vào trường hợp cụ thể mà bạn chọn lựa loại bảo hiểm nào.phù hợp với nhu cầu. Vậy, làm thế nào để phân biệt hai hình thức bảo hiểm này? 

Trường hợp nào nên mua bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người hay xem bảo hiểm nhân thọ giống như một hình thức tích lũy ngân hàng vì vừa có kỳ hạn đóng, vừa có lãi suất. Nhưng thực chất, số tiền lời của loại bảo hiểm này thấp hơn ngân hàng do bản chất vẫn là bảo hiểm. Đồng thời, tiền chỉ được trả lại với điều kiện người tham gia phải đóng đủ các khoản phí và đúng thời gian theo quy định. 

Tiền trong bảo hiểm nhân thọ sẽ được chuyển đến cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời, hoặc trả lại cho chủ hợp đồng khi hợp đồng đáo hạn. Chính vì thế, bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm nên được người tham gia cân nhắc mua khi: 

 • Muốn tiết kiệm cho tương lai của con cái. 
 • Muốn tích lũy tiền sau khi về hưu.
 • Muốn bảo đảm về tài chính gia đình sau khi qua đời.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ là điều không thể bàn cãi nếu tính toán đường dài cho tương lai của bạn và con cái bạn.

bảo hiểm nhân thọ

Những ai nên mua bảo hiểm sức khỏe? 

Có lẽ, ai cũng hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe trong cuộc sống mỗi người. Chỉ khi giữ cho cơ thể và tinh thần ở trạng thái tốt nhất, bạn mới có thể làm việc, học tập và ở bên những người mình thương yêu. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe là điều cần thiết phải làm để ta có được một cuộc sống tốt hơn, và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được sinh ra để hỗ trợ điều đó. 

Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ thì không chú trọng quá nhiều về sức khỏe và không sở hữu nhiều quyền lợi về y tế như bảo hiểm sức khỏe.

Bệnh tật và tai nạn là những rủi ro không thể lường trước được. Đối với những gia đình chú trọng các vấn đề về sức khỏe, chúng tôi có lời khuyên là nên mua bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình. Đây là gói bảo hiểm mà doanh nghiệp quản lý sẽ chi trả cho bạn viện phí, chi phí nội trú,… khi có rủi ro xảy ra. 

Đặc biệt, khi tham gia bảo hiểm sức khỏe tại Pacific Cross Vietnam, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt như:

 • Được hỗ trợ y tế khẩn cấp 24/7.
 • Được chi trả chi phí nha khoa, tai nạn,…
 • Quyền lợi khám sức khỏe định kỳ.
 • Miễn phí quyền lợi du lịch khi đăng ký quyền lợi ngoại trú.
 • Miễn phí bảo hiểm cho trẻ sơ sinh của người tham gia.
 • Được quyền lựa chọn phòng khám, bệnh viện từ công lập – tư nhân cho đến phòng khám quốc tế.
 • Không cần phải lấy số chờ đợi mỗi lần khám bệnh. 
 • Hưởng ưu đãi chiết khấu khi mua theo nhóm.
 • Và rất nhiều quyền lợi hấp dẫn khác…

quyền lợi của bảo hiểm sức khỏe

Bạn có biết, đầu tư vào bảo hiểm sức khỏe không bao giờ lỗ bởi vì số tiền mà công ty quản lý bảo hiểm chi trả có khả năng cao hơn so với chi phí bạn đóng vào. Đây sẽ là biện pháp cứu nguy về tài chính cho những gia đình đột nhiên có rủi ro lớn xảy ra. 

Ví dụ, trong gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp Master, mỗi năm khách hàng của Pacific Cross Vietnam chỉ cần đóng 28.000.000 VNĐ/người. Nhưng khi có biến cố xảy ra, họ sẽ được đền bù lên đến 1.000.000.000 VNĐ cho một cuộc phẫu thuật. 

Chính vì thế, bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe khi:

 • Có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế chất lượng nhất với chi phí hợp lý.
 • Mong muốn cùng gia đình an tâm sống mỗi ngày.
 • Nhẹ bớt nỗi lo tài chính khi có rủi ro về sức khỏe xảy ra.
 • Muốn được hưởng những quyền lợi đặc biệt như quyền lợi ngoại trú, quyền lợi nha khoa, quyền lợi thai sản,…

Bài viết là đúc kết kinh nghiệm của những người đã và đang tham gia các gói bảo hiểm. Hy vọng bạn đã có thể phân biệt được bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc sự khác biệt giữa bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm nhân thọ, muốn được tư vấn thì hãy liên hệ ngay với Pacific Cross để được hỗ trợ tốt nhất. 

 

Related articles
arrow
arrow
This site is registered on wpml.org as a development site.